เต่าซูคาต้า (Sulcata Tortoise)

เต่าซูคาต้า (Sulcata Tortoise)

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลื้อยคลาน)

  • 05 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  301

        เต่าซูคาต้า (Sulcata Tortoise)

         จัดเป็นเต่าบกที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองมาจาก เต่ายักษ์กาลาปากอส (G. nigra) และเต่าอัลดาบร้า (Aldabrachelys gigantea) จัดเป็นเต่าที่มีลักษณะกระดองที่แบนราบ เมื่อยังอยู่ในวัยเล็กลำตัวมีสีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและวัยเต็มวัยสีของกระดองจะพัฒนาเป็นสีน้ำตาล และสีเหลือง ขาทั้งสี่ข้างแข็งแรง โดยเฉพาะขาคู่หน้ามีเกล็ดขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจน กระจายพันธุ์บริเวณพื้นที่แห้งแล้ง บริเวณขอบทะเลทรายซาฮาร่าตั้งแต่ประเทศมาลี, เซเนกัล ในแอฟริกาตะวันตกไปจนถึงเอธิโอเปียเป็นเต่าที่กินอาหารหลักได้หลากหลาย โดยมากเป็นหญ้า รวมถึงวัชพืชและผลไม้ชนิดต่าง ๆ รวมถึงพืชในทะเลทราย เช่น กระบองเพชร มีพฤติกรรมที่แตกต่างไปกวาเต่าบกชนิดอื่น ๆ คือ เดินเก่งและเดินได้เร็ว สามารถเดินหาอาหารกินได้วันละหลายชั่วโมง

ถิ่นกำเนิด  

  ทะเลทรายซาฮาร่า  แถบประเทศเซเนกัล ซูดาน เอธิโอเปีย

ขนาด  

  เมื่อโตเต็มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 36 นิ้ว (3ฟุต)  โดยตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม เป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

อายุ  

  สามารถมีอายุได้มากกว่า 70 ปี

ลักษณะโดยทั่วไป

  เต่าซูคาต้า โดยทั่วไป กระดองจะมีสีน้ำตาล ไปจนถึงสีเหลืองทอง มีขาที่แข็งแรงทรงพลังมีความแข็งแรงมาก กินเก่ง เดินเก่ง เชื่อง เป็นเต่าที่ Active ตลอดเวลา

อาหาร  

  หญ้า พืชผักต่างๆ ถ้าจะให้ดีควรเป็นพืชที่มี Fiber สูง แคลเซียมสูง

วัยเจริญพันธุ์

  ตัวผู้จะเริ่มผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่มีขนาดประมาณ 14 นิ้ว

                แสง / ความร้อน    แสงแดดมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับเต่าซูคาต้า ซึ่งแสงที่ดีที่สุดคือแสงจากดวงอาทิตย์หากไม่สามารถได้แสงจากดวงอาทิตย์ควรใช้หลอดไฟที่ใหทั้ง UVA และ UVB เพราะช่วยในการเจริญเติบโตของเต่า

          เต่าซูคาต้า เป็นเต่าบกที่นิยมเลี้ยงกันมานาน เพราะเป็นเต่าที่ Active กินเก่ง เดินเก่ง เชื่องคนง่าย
แข็งแรง อดทน เลี้ยงง่าย แต่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันในกลุ่มเล็กๆ ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่ในปัจจุบันคนหันมาสนใจที่จะเลี้ยงเต่าบกกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ส่งเสียงดัง และความน่ารัก อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าเลี้ยงเต่าแล้วจะอายุยืนเหมือนเต่า เลี้ยงเต่าแล้วจะโชคดี ซึ่งเต่าถือเป็นสัตว์นำโชคของคนจีน ที่จะนำความร่ำรวย และความโชคดีมาให้กับผู้เลี้ยง

           ซึ่งเต่าซูคาต้าเองเป็นสัตว์ที่มีความน่าสนใจ จนกลายมาเป็นที่นิยม  เนื่องจากเป็นเต่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก สามารถเลี้ยงได้อย่างเหมาะสมกับภูมิอากาศของเรา อาหารของเต่าก็สามารถหาได้อย่างง่ายดาย เพราะกินพืชเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นหญ้าหรือผักต่างๆ ซึ่งเต่าเองสามารถกินผักและหญ้าได้เกือบทุกชนิด

          เต่าซูคาต้า 

          เป็นเต่าที่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะเป็นที่ต้องการของผู้ที่เลี้ยง หรือเก็บสะสมมากขึ้น การแลกเปลี่ยนซื้อขายก็จะทำได้อย่างง่ายดาย ต่างจากสัตว์ประเภทอื่นที่พอโตแล้วไม่สามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ ซึ่งในต่างประเทศนั้นวงการผู้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน (Reptile) เป็นที่นิยมกันมานาน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่ญี่ปุ่น สัตว์แปลกนานาชนิดได้ถูกเพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์จนสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศได้อย่างมากมาย ซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงาน Reptile Expo อย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

         สำหรับในประเทศไทย เต่าบก และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ ได้มีกลุ่มผู้ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์ในกลุ่ม Exotic Pet มานานแล้ว แต่อาจจะจำกัดอยู่ในวงเล็กๆ ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่เมื่อมี Internet เข้ามาทำให้กลุ่มผู้ชื่นชอบสัตว์ Exotic Pet รวมตัวกันได้ง่ายขึ้นผ่านทาง Internet รวมไปถึงการที่สื่อมวลชนได้ให้ความสนใจนำไปเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ และมีการจัดงานแสดงสัตว์เลื้อยคลานอยู่เป็นระยะ ทำให้วงการสัตว์เลื้อยคลาน และกลุ่ม Exotic Pet เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะในสังคมเมือง ที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ในการดูแลมากนักสัตว์เลื้อยคลานพวกนี้สามารถเลี้ยงได้ในคอนโด โดยไม่ส่งเสียงรบกวน อีกทั้งการดูแลก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก จึงทำให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

                                                                                                                                                                                                                        แหล่งที่มา : woranuchsite.wordpress.com