เต่าอัลดาบร้า

เต่าอัลดาบร้า

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลื้อยคลาน)

  • 02 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  120

เต่าอัลดาบร้า

 
เป็นเต่าบกที่พบในเกาะปะการังอัลดาบร้าที่ประเทศเซเซลส์ เป็นเต่าบกหนึ่งในสายพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เต่าบกที่มีการบันทึกว่าใหญ่ที่สุดคือเต่ากาลาปากอส) เต่าอัลดาบร้ามีถิ่นที่อยู่หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นป่าชายเลน หรือพื้นที่ชายฝั่งทะเล จนถึงทุ่งหญ้า และแม้แต่ป่าดงดิบ
 
การหาซื้อเต่าอัลดาบร้า
คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าสัตว์เลื้อยคลาน งานแสดงสัตว์เลื้อยคลาน หรือในอินเตอร์เน็ต ถ้าคุณหามันมาเลี้ยงได้ คุณจะรู้สึกเหมือนได้รับรางวัลอะไรสักอย่างเลยทีเดียว
 
 
ขนาดของเต่าอัลดาบร้า
น้ำหนักเฉลี่ยของเต่าเพศเมียชนิดนี้จะอยู่ที่ 250 กิโลกรัม แม้ว่าตัวที่เลี้ยงในสวนสัตว์Fort Worthนั้น หนักถึง 363 กิโลกรัม
 
ช่วงอายุของเต่าอัลดาบร้า
เต่าอัลดาบร้าเป็นเต่าที่อายุยืนมาก บางตัวสามารถมีอายุได้ถึง 200 ปี ตัวที่อายุมากที่สุดในที่เลี้ยงนั้นอายุ 170 ปี ในตอนที่บทความนี้ถูกเขียนขึ้น
 

อาหารของเต่าอัลดาบร้า

 
อาหารของเต่าอัลดาบร้าส่วนใหญ่จะเป็นพืช ในธรรมชาติมันจะกินหญ้า ใบไม้ ต้นไม้ ก้าน และวัชพืชต่างๆ บางครั้งมันก็กินแมลงหรือซากสัตว์ แม้แต่ซากของพวกพ้องของมันเอง ในที่เลี้ยงนั้น มันจะกินหญ้า ดอกไม้ กระบองเพชรเสมา ใบไม้และใบผักสีเขียวทุกชนิด และอาหารเสริมเต่าบก อีกทั้งมันยังชอบกินผลไม้ และเมล่อนอีกด้วย
 

นิสัยของเต่าอัลดาบร้า

 
มันจะใช้ช่วงเวลาในตอนเช้า ละช่วงเย็นไปกับการกิน ช่วงไหนที่มีอากาศร้อนมันก็จะหลบในที่ร่มหรือแช่ตัวในน้ำตื้น มันเป็นเต่าที่เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ มันจะโผล่มาทันทีถ้ามันอยาก หรือหนีอย่างรวดเร็วเมื่อมันตกใจกลัว ถ้ามันรู้ว่าคุณมีของกินให้มัน มันจะรีบวิ่งมาทันที
 
 
สถานที่เลี้ยงเต่าอัลดาบร้า
การเลี้ยง outdoor นั้นเหมาะสำหรับมันที่สุด เต่าแรกเกิดที่อายุไม่เกิน 2 ปีสามารถเลี้ยง indoor ได้ แต่หลังจากนั้นมันจะต้องการพื้นที่นอกบ้าน สำหรับการเดินไปมา สำหรับเต่าเด็ก เลี้ยงในกล่องสำหรับเต่าบกนั้นเหมาะมาก ควรใช้เปลือกไม้หรือขรุยมะพร้าวเป็นวัสดุรองพื้น และควรมีโซนกกร้อนซึ่งควรร้อนประมาณ 32 องศาในที่เลี้ยงด้วย ซึ่งในโซนอื่นอุณหภูมิควรอยู่ที่ประมาณ 27 องศา การใช้หลอดแสงจันทร์นั้นช่วยได้ดี เพราะมันให้ทั้งความร้อนและUVBในตัว
เต่าอัลดาบร้ามันจะโตได้ใหญ่มาก ซึ่งวิธีที่ดีจึงควรเลี้ยงoutdoor ผู้เขียนเลี้ยงมันในคอกที่มีกำแพงทำจากอิฐคอนกรีต โดยกำแพงจะต้องสูงกว่า 2 ฟุต และพื้นที่ของควรมีพื้นที่ 100*30 ฟุต ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณวางแผนให้มันอยู่นพื้นที่ขนาดไหน ขนาดของคอกแต่ละคนอาจต่างกัน แต่อุณหภูมิในคอกที่เหมาะสมสำหรับเต่าอัลดาบร้าคือ 29 ถึง 35 องศา ในคอกควรมีแหล่งให้ความร้อนเช่น แผ่นความร้อน โคมไฟ เพื่อช่วยให้อุณหภูมิในคอกไม่สูงเกินไปเมื่ออากาศเริ่มเย็นลง ในกล่องหลบควรมีประตูเข้าออกที่กว้าง เพื่อให้เต่าเข้าออกได้อย่างง่าย และเป็นประตูที่สามารถล็อคด้วยมือได้ เพื่อจะได้ขังมันไว้ในที่หลบในวันที่อากาศหนาวเย็น เต่าอัลดาบร้าชอบหลุมดินโคลนมาก ถ้าคุณสร้างให้มันได้ก็ดี หรืออาจจะเป็นแอ่งน้ำตื้นๆให้มันแช่เล่น มันจะชอบมาก ไม่เหมือนเต่าชนิดอื่น เต่าชนิดนี้จะว่ายน้ำเก่งมาก
 

การเพาะพันธ์เต่าอัลดาบร้า

ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคม เต่าตัวเมียจะวางไข่ 9 ถึง 25 ฟองในหลุม ซึ่งมากกว่าครึ่งจะเป็นไข่ดี โดยตัวเมียสามารถวางไข่ได้หลายหลุมในปีนั้น หลังจากที่นำไข่มาฟัก ลูกเต่าจะออกจาไข่ในระหว่างเดือน ตุลาคน ถึง ธันวาคม
การนำไข่มาฟักเองนั้นดีกว่าให้ฟักตามธรรมชาติ ถ้าคุณฟักไข่ในอุณหภูมิที่ 27 ถึง 30 องศา มันจะฟักไวกว่าปกติที่ประมาณ 90 ถึง 108 วัน
การพิจารณาความเหมาะสมในการเลี้ยงเต่าอัลดาบร้า
เต่าอัลดาบร้าเป็นเต่าที่ขนาดใหญ่ และอายุยืนมาก ซึ่งมันต้องการพื้นที่กว้างขวางและการดูแลเอาใจใส่ มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักมากถ้าคุณมีพื้นที่และเวลาในการดูแลมันซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่มันต้องการ ซึ่งคุณต้องคิดวางแผนระยะยาวในการเลี้ยงมันด้วย เพราะคุณอาจจะตายก่อนมัน มันเป็นเต่าที่แสนรู้ จดจำผู้คน และชอบสนุก ผู้เขียนบอกว่า หลังจากผ่านการทำงานในวันที่ยาวนานมา แค่ได้นั่งดูพวกมันกินอาหารก็ช่วยให้จิตใจได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้ดี
 
 
แหล่งที่มา : chonburi exotics