แจ็คสันคาเมเลี่ยน หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม ExoticsPets

แจ็คสันคาเมเลี่ยน หนึ่งในกิ้งก่าที่มีเอกลักษณ์สวยงาม ExoticsPets

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลื้อยคลาน)

  • 02 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  784

        แจ็คสันคาเมเลี่ยน 

หากใครที่ชื่น ชอบในการเลี้ยงสัตว์แปลกจะคุ้นเคยดีกับชื่อของ Chameleon เพราะกิ้งก่าในปัจจุบันนี้นิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านกันอย่าง แพร่หลาย อีกทั้งยังอยู่ในหมวดของสัตว์แปลกอีกด้วย อย่างเช่น งู , แมลงมุม , คางคก , เต่า เป็นต้น จึงทำให้มีการซื้อชายสัตว์แปลกกันอย่างกว้างขวาง อีกทั้งในบางสายพันธุ์ก็มีราคาสูงอย่างมาก โดยเฉพาะในรายของสายพันธุ์สงวนที่ลักลอบนำเข้ามาขาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในจุดนี้เราไม่สนับสนุนให้หาซื้อมาเลี้ยงโดยเด็ดขาด และในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำถึงหนึ่งในสายพันธุ์ของ Chameleon ที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่หายากและมีราคาสูงในตลาดซื้อขายกิ้งก่ากันอย่าง Jacksons Chameleon
โดยกิ้งก่าคา เมเลี่ยนแจ็คสันนั้นมีถิ่นกำเนิดใน แอฟริกาตะวันออก ในถิ่นแคนยาไปจนถึงแทนซาเนีย และน้อยคนนักที่จะพบเจอพวกมัน เพราะมันเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบถูกรบกวนและให้พบเจอมากนัก โดยมันจะชื่นชอบอาศัยในพื้นที่ที่สูงมากกว่า 3000 เมตรขึ้นไป อาศัยอยู่ตามต้นไม้และชื่นชอบสภาพอากาศที่ชื่นอย่างมาก และมีรายงานระบุว่าพวกมันมีอายุขัยเพียง 2 ถึง 3 ปี เท่านั้นเอง และ

อาหารการกิน

อาหารหลักของพวกมันก็คือแมลงขนาดเล็กทุกชนิด เช่น หนอน เป็นต้น
Chameleon-

แต่ถึงอย่าง นั้นนับตั้งแต่ในอดีตจนมาถึงปัจจุบัน กิ้งก่า Chameleon ได้รับการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงมาอย่างยาวนาน จึงทำให้กิ้งก่าคาเมเลี่ยนแจ็คสันจึงกลายเป็นที่ยอดนิยมด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความหายากของมันจึงทำให้พวกมันมีราคาสูง แต่การเลี้ยงแจ็คสันคาเมเลี่ยนนั้นนับว่าไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด อีกทั้งยังเลี้ยงได้ง่ายเพราะพวกมันสามารถปรับตัวในอากาศบ้านเราได้อย่างดี อีกทั้งอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงดูมีตั้งแต่ จิ้งหรีด ตั๊กแตน ไปจนถึงหนอน ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบในความเท่ของมัน ก็ลองหาซื้อได้ตามพ่อค้าขายของหายากโดยทั่วไป

สิ่งที่ควรคำนึงในการเลี้ยงกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยน

• ต้นไม้ ควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถใส่เข้าไปในที่เลี้ยงได้ โดยมีขนาดกิ่งก้าน พอดีให้กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนเดิน หรือเกาะได้ เพราะกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ สามารถเพิ่มกิ่งไม้ในแนวนอนของที่เลี้ยงให้กิ้งก่ามีที่สำหรับเดิน ปีนป่ายเพิ่มมากขึ้น

• แสง กรงเลี้ยงที่ดีควรจะสามารถรับแสงแดด หรือมีแหล่งพลังงานแสงติดตั้งภายในกรง เพราะกิ้งก่าจะชอบมาอาบแดดมากๆ ซึ่งสัตว์เลื้อยคลานแทบจะทุกชนิดต้องการรังสีอุลตร้าไวโอเลท เพื่อใช้ในการสังเคราะห์แคลเซียม ซึ่งจะช่วยให้คาร์เมเลี่ยนมีสุขภาพดี

• อุณหภูมิ ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่ากิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนมีที่มีจากหลากหลายทำให้ที่อยู่อาศัยมีอุณหภูมิแตกต่างกัน โดยที่คาร์เมเลี่ยนจะไม่สามารถปรับตัวเข้ากับอุณภูมิใหม่ได้ เราควรจัดอุณหภูมิให้เหมาะสมกับชนิดของคาร์เมเลี่ยน ชนิดที่สามารถเลี้ยงได้ในอุณหภูมิในบ้านเรา คือ แพนเทอร์ และ เวลล์ ส่วนที่ต้องการอุณหภูมิเย็นมากๆ คือ แจ็คสัน คาร์เพท เป็นต้น

• น้ำ คาร์เมเลี่ยนจะไม่กินน้ำจากภาชนะ แต่จะกินจากทางหยดน้ำ ที่เกาะตามใบไม้ใบหญ้าเท่านั้น การให้น้ำกับคาร์เมเลี่ยนมี 2 วิธีคือ การสเปรย์น้ำ และการติดตั้งระบบน้ำภายในกรง การสเปรย์น้ำนิยมทำวันละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัด แต่ไม่สามารถใช้ได้กับคาร์เมเลี่ยนชนิดที่ต้องการความชื้นสูง และการติดตั้งระบบน้ำ แม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายพอสมควร แต่ก็เป็นผลดีในระยะยาว ซึ่งผู้ที่เลี้ยงในปริมาณมากๆหรือในฟาร์มก็นิยมใช้กัน หรืออาจทำได้เองง่ายๆโดยใช้ขวดหรืออะไรก็ได้ที่ใส่น้ำได้ วางไว้ด้านบนสูงกว่ากรงเลี้ยงแล้วต่อเป็นสายยางขนาดเล็กใส่วาล์วปรับให้น้ำค่อยๆหยดลงมาก็ทำได้เช่นกัน และต้องคอยเติมน้ำเมื่อน้ำหมด และยังเพิ่มความชื้นในกรงอีกด้วย

• ความชื้น กิ้งกาคาร์เมเลี่ยนแต่ละชนิดจะต้องการความชื้นไม่เท่ากัน โดยทั่วไปจะต้องการความชื้นประมาณ 50-90 % ซึ่งความชื้นได้มาจาก การให้น้ำกิ้งก่านั้นเอง การสเปรย์น้ำหรือระบบน้ำภายในกรงจะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มความชื้นในกรงได้เป็นอย่างดี กรณีที่ต้องการความชื้นสูงสามารถเพิ่มได้โดยหาภาชนะใส่น้ำหรือถาดน้ำวางไว้ด้านล่างของกรง หรือจัดกรงให้ส่วนหนึ่งเป็นแอ่งน้ำ ( การจัดตู้เลียนแบบธรรมชาติ ) แล้วใช้สายอากาศจากครื่องปั้มลมขนาดเล็กใส่ลงไปจะช่วยเพิ่มความชื้นในกรงให้สูงขึ้น หรือใช้มอสหรือหญ้าปกคลุมดินไว้อีกชั้นก็ได้เช่นกัน

• การระบายอากาศ กรงที่เลี้ยงควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้มีการหมุนเวียนของอากาศภายในกรง เพราะอาจทำให้กรงเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคที่เกิดจากการหมักหมม เนื่องมาจากอากาศไม่ถ่ายเท เป็นผลให้คาร์เมเลี่ยนติดเชื้อ หรือป่วยได้

• วิตามินและแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยน โดยนำมาคลุกกับวิตามินและแคลเซียม ซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านขายสัตว์เลื้อยคลาน แล้วนำมาให้กิ้งก่ากินเป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ยังมีวิตามินชนิดน้ำโดยทั่วไปใช้วิตามินรวมสำหรับเด็ก ที่ควรเสริมให้กิ้งก่าโดยตรง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะพ่อแม่พันธุ์ที่ต้องการนำไปเพาะพันธุ์เพื่อให้คาร์เมเลี่ยนสมบูรณ์แข็งแรง

• ความเครียด เกิดได้หลายอย่าง เช่นที่ตั้งกรง คาร์เมเลี่ยนเป็นสัตว์ที่เกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้นบริเวณที่อยู่ของมันควรปราศจากเสียงดัง หรือความวุ่นวาย ควรเลือกหามุมที่สงบๆและร่มรื่นจะช่วยให้คารืเมเลี่ยนมีสุขภาพที่ดี หรือการจับมาเล่นบ่อยๆก็ทำให้กิ้งก่าเครียดได้ง่าย หรือการอยู่รวมกันหลายตัวก็ทำให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน เพราะคาร์เมเลี่ยนเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ มักไม่ค่อยชอบอยู่รวมกับตัวอื่น ซึ่งเราต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติของคาร์เมเลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ

 

แหล่งที่มา : th.wikipedia.org