เตกู แก้มป่อง

เตกู แก้มป่อง

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลื้อยคลาน)

  • 02 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  80

เตกู (Tegu)

 
มี ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทะเลทรายละติน ประเทศสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ที่หน้าตาจะคล้ายตะกวดในบ้านเรา แต่มีหลากสีสันทั้ง สีแดง ขาว ดำ เหลือง น้ำเงิน เผือก มีลักษณะใบหน้ากลม แก้มป่อง เท้าทั้งสี่จะมีเล็บที่แหลมคม ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีพละกำลังมาก อีกทั้งยังเป็นนักล่าที่มีการตื่นตัวอยู่เสมอ
 

 

ลักษณะ

 
ในวัยเล็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน สามารถให้อยู่ในตู้ปลา ขนาด 24 นิ้ว ไม่ควรใช้พรมรองเพราะอาจทำให้เล็บเข้าไปเกี่ยว แต่ให้ใช้ กระดาษหนังสือพิมพ์ ดิน รองพื้นให้สูงประมาณ 2-3 นิ้ว และควรมี ขอน โพรงไม้ และ อ่างน้ำ ไว้ด้วย
 
 
หลัง อายุได้ขวบปี ซึ่งช่วงนี้รูปร่างค่อนข้างโตเต็มที่วัดความยาวได้ประมาณ 3-4 ฟุต สถานที่เลี้ยงควรใช้กรงที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 4 ฟุต ขึ้นไป “เตกู” ต้องการพื้นที่กว้างมากกว่าสูง มันไม่ ชอบปีนป่าย จึงไม่จำเป็นต้องใส่กิ่งไม้ แต่อาจจะ เปลี่ยนเป็นหินก้อนแบนๆ แทนเพื่อให้ Tegu ปีนขึ้นไปผึ่งแดด และควรมีอ่างน้ำไว้ให้เพื่อแช่ตัวและดื่มกิน เพราะตามธรรมชาติดั้งเดิมพวกมันจะอยู่ในส่วนของพื้นที่ลักษณะเป็นทุ่งหญ้า โล่ง มีหญ้า และพุ่มไม้ขึ้น
 
 
 

อาหาร

 
ในวัยเด็กมันจะกินพวก จิ้งหรีด หนอน แมลง เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ รวมทั้ง อาหารกระป๋อง ที่ใช้เลี้ยงน้อง หมาและแมวก็หม่ำได้ หลังอายุได้ขวบปี ซึ่งช่วงนี้รูปร่างค่อนข้างโตเต็ม ที่วัดความยาวได้ประมาณ 3-4 ฟุต ต้องให้ผลไม้ อาทิ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล รวมทั้ง แคลเซียม และ วิตามินซี เพื่อไปเร่งสีเพราะมันจะลอกคราบทุกปี
แล้วที่สำคัญก็ต้องพามันออกไปอาบแดดให้บ่อยครั้ง เพราะแสงจะช่วยเพิ่มสีสันให้เข้มขึ้น
ส่วน การสืบพันธุ์นั้น ในบ้านเรายังไม่มีข้อมูลที่ปรากฏแน่ชัด แต่หนทางดีที่สุดสำหรับหลายคนที่คิดจะเข้าเป็น “สาวกเตกู” ต้องถามตัวเองด้วยว่า คุณ!…มีพื้นที่พอเพียงแล้วหรือยังที่จะแบ่งให้ มันมาวิ่งเล่น และอาบแดดด้วยเป็นประจำ และ… ถ้าใครกลัวไม่ ทันเหตุการณ์ ก็สามารถแวะเวียนไปชมการประกวดสัตว์แปลกได้ที่งานเกษตรแห่งชาติ ซึ่งในวันนั้นเขาจะมีสารพัด “สัตว์” มาให้ยลโฉมกันเชียวละ
 
 
 
ที่มา : wikipidia