งูคอร์นสเนค

งูคอร์นสเนค

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลื้อยคลาน)

  • 24 Jul, 2020
  •  adminmoo
  •  361
Corn snake ทำไมถึงชื่อว่างูข้าวโพด คนที่ได้ยินชื่อครั้งแรก อาจจะมีคำถามในใจว่า  กินข้าวโพด เป็นอาหารรึเปล่า   จริงๆแล้วที่มาของชื่อ หลากหลายความเชื่อ ตั้งแต่ชอบอาศัยอยู่ในไร่ข้าวโพด  ลายท้องเหมือนฝักข้าวโพด  เป็นต้น  และอีกที่มาหนึ่งเล่ามาว่า
            ในอดีต ผู้คนในแถบนั้น ทวีปอเมริกาเหนือ แถบภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา มีการปลูกข้าวโพดกันมากมาย และเมื่อเก็บเกี่ยว ก็จะนำมาเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวโพด ( Corn crib ) คล้าย ๆ กับบ้านเราที่สมัยก่อน หลังบ้านจะมียุ้งข้าวไว้สำหรับเก็บข้าว เมื่อมีการนำมาเก็บรวมกันไว้ ก็ย่อมเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของหนูต่าง ๆ  พวกหนูเหล่านี้ ก็ได้ขยายพันธุ์ ออกลูกออกหลานกันอย่างอิ่มหมีพีมัน ในขณะเดียวกัน ธรรมชาติก็ไม่ปล่อยให้เสียสมดุลย์  จึงส่งงูชนิดหนึ่ง ตามมาจัดการพวกหนูเหล่านั้น และนี่คือที่มาของชื่อ Corn snack

ถิ่นกำเนิด
พบในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา อาศัยอยู่ตามไร่ข้าวโพด ยุ้งฉาง และตามบ้านเรือนคน ชื่อ ”คอร์นสเน็ค” มาจากลวดลายคล้ายข้าวโพดบริเวณใต้ท้องของงู

 ลักษณะเด่น
นิสัยเชื่อง ขี้อาย ชอบซ่อนตัว ไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ ตัวลื่น เกล็ดแข็งเรียบ ลวดลายสวยงาม มีสีส้ม หรือเหลืองน้ำตาล เลี้ยงง่ายเมื่อเทียบกับงูชนิดอื่น จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาด 1.2–1.8 เมตร อายุขัยของงูที่อาศัยตามธรรมชาติเฉลี่ยประมาณ 6–8 ปี แต่ถ้าเป็นงูเลี้ยงอาจมีชีวิตนานถึง 23 ปี หรือมากกว่านั้น
พฤติกรรมการล่าเหยื่อ งูจะหลบในที่สงบเพื่อดักรอเหยื่อ หรือลงไปใต้ดินเพื่อค้นหาที่อยู่อาศัยของหนู ดังนั้น เมื่อนำงูชนิดนี้มาเลี้ยง ควรเลี้ยงในตู้กระจก หรือกล่องพลาสติกที่มีฝาปิด เลือกขนาดกล่องให้เหมาะสมกับตัวงู พื้นภายกล่องควรปูรองให้หนาไว้สำหรับขุดโพรง สามารถใช้ทรายแมวชนิดไม้อัด ขี้เลื่อย หรือเปลือกมะพร้าวได้ งูจะได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในธรรมชาติ ที่สำคัญต้องมีบ่อน้ำไว้สำหรับให้งูกินน้ำและแช่น้ำ ภาชนะที่ใช้ควรเป็นดินเผา

 การสืบพันธุ์
ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือน มีนาคม–พฤษภาคม และจะเริ่มวางไข่ในช่วงท้ายของเดือน พฤษภาคม–กรกฎาคม ประมาณ 10–30 ฟอง อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 82 °F เมื่อวางไข่แล้วจะทิ้งไข่ไว้โดยไม่ดูแล หรือเฝ้าเหมือนงูชนิดอื่น ใช้เวลาในการฟัก 60-65 วัน ลูกงูแรกเกิดจะมีความยาว 25–38 เซนติเมตร โตเต็มที่เมื่ออายุ 18–36 เดือน ค่ะ

งู ข้าวโพด คอร์นสเน็ค

 อาหาร

งูคอร์นนั้นทั้งในสภาพธรรมชาติและที่เลี้ยงต่างก็กินหนูไมซ์เป็นอาหารหลักด้วยกันทั้งสิ้น ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงบั้นปลายชีวิต และไม่ต้องกลัวว่ามันจะเบื่อ หนำซ้ำการเปลี่ยนอาหารจะทำให้มีกลิ่นแปลก ๆ บางตัวก็ไม่ยอมกินด้วยซ้ำ
หนูไมซ์เป็นอาหารของงูคอร์นที่มีคุณค่าโภชนาการครบถ้วนตามที่งูสมควรจะได้รับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องใช้อาหารเสริมเลย งูคอร์นจะกินอาหารโดยการกลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัวเหมือนกับงูชนิดอื่น ๆ ในบางตัวสามารถให้กินอาหารชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น หนูแรท ลูกเจี๊ยบแช่ ฯลฯ

 

เนื่องจากงูเป็นสัตว์ที่มีเมตาบอลิซึ่ม หรือ ระดับการเผาผลาญที่ค่อนข้างต่ำ เพราะส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่โดยการนอนนิ่ง ๆ ล่าเหยื่อ แล้วก็กิน สุดท้ายก็วนกลับมานอนใหม่ งูจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานมากมาย ส่งผลให้งูไม่จำเป็นที่จะต้องกินทุกวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วเนี่ยการให้อาหารงูก็จะอยู่ที่ราว ๆ 5 - 7 วันต่อครั้ง หรือพูดง่าย ๆ ว่าเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้นเอง

 

งูในสถานที่เลี้ยงส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงมักจะให้บริโภคเหยื่อแช่แข็งมากกว่าเหยื่อเป็น ๆ เนื่องจากหาง่าย  สะดวก   
ไม่ต้องเสียเวลามาดูแลหนูอีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นาน แถมยังทำลายเชื้อโรคบางชนิดจากการแช่แข็งได้ด้วย

 โรคติดต่อ
เจ้างูชนิดนี้มีเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคทางเดินอาหารหลายชนิด แถมยังนำเชื้อไปสู่คนได้ เช่น เชื้อบิด เชื้อแบคทีเรีย หรือพยาธิ ดังนั้น พื้นที่ใช้เลี้ยงต้องแยกห่างจากบริเวณปรุงอาหาร หลังสัมผัสงูทุกครั้งควรล้างมือให้สะอาดเพื่อรักษาอนามัยของผู้เลี้ยง

 ข้อแนะนำ
1.ควรทำการศึกษาข้อมูลก่อนเลี้ยง เนื่องจากเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยากเมื่อเทียบกับงูชนิดอื่น แต่ก็ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แม้จะเป็นงูไม่มีพิษ ทว่าสามารถทำอันตรายต่อเด็ก และบุคคลอื่นได้เช่นกันค่ะ

2.เลือกซื้องูข้าวโพดที่มีการตอบสนองดี สีสันสดใส ลวดลายชัดเจน และควรสังเกตความผิดปกติของตัวงูว่าไม่มีลักษณะที่ผิดแปลก เช่น ปรสิต บาดแผล ลำตัวตรงไม่คดงอ ดวงตาใส เป็นต้น

3.หากเลี้ยงแล้วเกิดข้อสงสัย หรือพบว่ามีปัญหาในการเลี้ยง ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

แหล่งที่มาข้อมูล : www.petcitiz.info