แอฟริกันบูลฟร็อก

แอฟริกันบูลฟร็อก

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ)

  • 02 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  1.0K

        กบแอฟริกันบูลฟร็อก (Affigan Bull Frog)

เป็นกบยักษ์ใหญ่เชื้อชาติแอฟริกา ส่งผลให้ราคาค่าตัวจากเมื่อก่อนไม่กี่สตางค์กระโดดไปถึงตัวละ 1,500-2,000 บาท "เจ้าชายกบ" ตัวนี้พันธุ์รูปร่างหน้าตาแตกต่างไปจากกบนาอย่างเห็นได้ชัด บูลฟร็อก มีสีน้ำตาลปนเขียว จุดสีน้ำตาล บริเวณส่วนหัวสีเขียวเคลือบน้ำตาล ขาทั้งสี่มีลายน้ำตาลดำ ขาหลังมีลายขวาง ลำตัวอ้วนข้างท้องมีลายน้ำตาลใต้ท้องเป็นสีขาว ผิวหนังส่วนใหญ่เรียบจะมีบ้างเป็นบางส่วนที่ขรุขระ

ลักษณะ


          ความแตกต่างของ แอฟริกันบูลฟร็อก ระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย นอกจากอวัยวะเพศแล้ว แอฟริกันบูลฟร็อก ตัวผู้จะมีวงแก้วหูใหญ่กว่าตาและอยู่ทางด้านหลัง ลำตัวจะมีสีเข้มบริเวณใต้คางซึ่งมีสีจะเหลืองปนเขียวอย่างชัดเจนบริเวณใต้คางจะเป็นสีเหลือง แต่ แอฟริกันบูลฟร็อก เพศเมีย ผิวหนังจะสดใสกว่าและมีวงแก้วหูเล็กกว่าตา แอฟริกันบูลฟร็อก เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดยาวประมาณ 8-10 นิ้ว และจะส่งเสียงร้องดังคล้ายวัว ขยายพันธุ์ได้เมื่ออายุ 12-18 เดือน ตัวผู้จะเป็นผู้ออกอาการโดย เพื่อเรียกหาคู่ หากตัวเมียที่มีความพร้อมบริเวณเอวจะพองโต ท้องอูมเมื่อพลิกด้านท้องขึ้นจะไม่เห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนัง เมื่อไข่ถูกผสมน้ำเชื้อแล้วจะฟักออกเป็นตัวภายในเวลา 3 วัน


การเลี้ยง

แอฟริกันบูลฟร็อก ควรเลี่ยงการให้อาหารสด เพราะจะทำให้น้ำในบ่อเน่าเสียเร็ว ส่งผลให้เกิดโรคและทำให้การเจริญเติบโตช้าลง ลูกอ๊อดของกบ แอฟริกันบูลฟร็อก ในระยะที่มีการงอก 2 ขาหลังจะมีขนาดใหญ่กว่าลูกอ๊อดของกบนา 5-7 เท่า มันจะพัฒนารูปร่างให้โตใหญ่อย่างรวดเร็วจน บูลฟร็อก ถูกขนานนามว่า "กบยักษ์" เมื่ออายุ 6-12 เดือน

          ด้วยความที่ แอฟริกันบูลฟร็อก มีสรรพนามว่า กบยักษ์ จึงเป็นเหตุให้ไม่มีการวางขายกบชนิดนี้ในตลาดสดแบบทั้งตัว เพราะนอกจากจะมีลักษณะไม่ชวนให้ซื้อหามาประกอบอาหารแล้ว รสชาติยังสู้กบนาไม่ได้ และมีข้อควรสังวรกับสัตว์พลัดถิ่นตัวนี้ คือ บูลฟร็อก จะชอบกินลูกเขียด ลูกหนู ลูกปลา และลูกกบนา ตามที่คำโบราณว่า "สัตว์ใหญ่ไล่กินสัตว์เล็ก" ฉะนั้น ก่อนซื้อหา บูลฟร็อก มาเลี้ยง อยากให้ ไตร่ตรองถามตัวเองสักนิดก่อนว่า จะเก็บไว้นานแค่ไหน……เพราะถ้าเห่อหลงใหลเพียงชั่วครู่ชั่วยาม แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติก็หยุดนั้น จงอย่า

 

แหล่งที่มาข้อมูล : pet.kapook.com