ลิงมาร์โมเสท

ลิงมาร์โมเสท

  สาระน่ารู้  - วิธีเลี้ยง(สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม)

  • 05 Aug, 2020
  •  adminmoo
  •  251

มาร์โมเสท

ลักษณะของเจ้า มาร์โมเซท ที่สามารถทำให้ผู้พบเห็นหลงใหล จนกลับกลายเป็นภัยแก่ตัวมันเอง ก็ตรงที่มันมีขนยาวนิ่มสลวย ซึ่งมีทั้งสีน้ำตาล และสีเทา มีอุ้งเล็บที่เรียวแหลมสำหรับแกะเปลือกไม้ ส่วนขนาดรูปร่างเห็นจะใหญ่กว่า กระรอกบ้านเราเล็กน้อย ความยาวตั้งแต่หัวจดลำตัวประมาณ 18-30 ซม. ส่วนหางจะยาว 17-40 ซม. น้ำหนักตัวไม่เกินครึ่งกิโลกรัม และเสียงร้องของ มาร์โมเซท จะคล้ายเสียงผิวปาก ลิงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และมีถิ่นฐานที่อยู่ตามป่าเขตร้อน บริเวณบราซิลตะวันออก อีกทั้งยังมีหลากหลายสายพันธุ์

ธรรมชาติของ มาร์โมเสท 

ลิงมาโมเซ็ทลักษณะทั่วไปมีสีขาวบริเวณด้านข้างของหัว ลำตัวจะมีขนสั้นสีเทาและลายสีเทาเข้ม หางมีสีเทาจางสลับเทาเข้ม ความยาวลำตัวประมาณ 20-25 เซนติเมตร หางยาว 29-35 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 400 กรัมมีถิ่นอาศัยอยู่ป่าเขตร้อนทางภาคตะวันออกของบราซิล กินผลไม้ แมลง ไข่นก รวมทั้งนกขนาดเล็ก

พฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ๆ ละประมาณ 3-8 ตัว จะวิ่งและกระโดดไปมาบนต้นไม้ สามารถกระโดดจากกิ่งไม้กิ่งหนึ่งไปยังอีกกิ่งหนึ่งซึ่งไม่ไกลมากนัก ตอนกลางคืนจะซ่อนตัวในโพรงไม้หรือพุ่มไม้ ลิงมาโมเส็ทธรรมดามีระยะตั้งท้องนาน 142-150 วัน ออกลูกครั้งละ 1-3 ตัว

อาหารการกิน

อาหารของลิงที่โตแล้ว มื้อเช้าจะเป็นผลไม้สดเนื้อนิ่มอย่างมะละกอสุก ส่วนในตอนกลางวันจะให้เป็นอาหารเสริมอย่างไข่ผสมอาหารเด็กเข้าอบในไมโครเวฟให้สุก ป้องกันเรื่องของพยาธิแล้วยังไม่มีน้ำมันด้วย สำหรับมื้อเย็นจะให้เป็นอาหารสุนัขชนิดเม็ดแช่น้ำเพื่อทดแทนสารอาหารแคลเซียมที่ลิงต้องการ

การอนุบาล

"ตอนเด็กๆ ต้องคอยป้อนนมทุก2ชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรก แต่พอเริ่มโตก็จะห่างขึ้นๆ จะเหนื่อยหนักช่วงเดือนแรกเท่านั้น"

นมที่ใช้จะเป็นนมวัวหรือนมเด็กธรรมดาไม่ได้ ต้องใช้นมสำหรับเด็กที่มีปัญหาคลอดก่อนกำหนด หรือสำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร เมื่อโตแล้วจะให้กินผลไม้เป็นอาหารหลัก พร้อมให้อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและทำให้สุขภาพลิงแข็งแรงยิ่งขึ้น

โรคภัย

สิ่งที่ต้องระวังคือไม่ควรเลี้ยงไว้ในห้องแอร์ เนื่องจากพื้นเพเดิมเป็นสัตว์เมืองร้อน และการอยู่ตัวเดียวไม่มีแม่คอยให้ความอบอุ่นก็ทำให้ลิงตายได้ รวมทั้งเรื่องของแมลงมีพิษอย่างต่อ แตน ผึ้ง หากวางกรงไว้ในที่โล่งแล้วแมลงเหล่านี้เข้ามาใกล้ ตามธรรมชาติลิงเหล่านี้จะจับแมลงกิน เรียกได้ว่า “ตายสถานเดียว” เช่นเดียวกันกับยาฆ่าแมลง ห้ามฉีดสเปรย์ไล่มดแมลงใกล้กับกรงเด็ดขาด

สุขภาพของลิงให้สังเกตเหมือนเลี้ยงเด็กที่หากไม่สบายจะเซื่องซึม ไม่ยอมกินอาหาร จะให้ดีการเลี้ยงลิงที่โตแล้วควรปล่อยให้ลิงได้เจอแสงแดดข้างนอกบ้าง ด้วยการเลี้ยงไว้ในกรงกลางแจ้งที่มีขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมราว 2 x 2 เมตร มีพื้นที่ร่มให้พัก มีพื้นที่ที่แดดส่องถึง ในบรรยากาศโปร่งอากาศถ่ายเทได้ดี รวมทั้งมีการจัดวางกิ่งไม้เลียนแบบธรรมชาติให้ลิงได้ออกกำลังกาย กระโดดโลดโผนตามธรรมชาติด้วย

 

 

 

 

แหล่งที่มาข้อมูล : sites.google.com/site/joyeiei55555555555555